Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tạo điều kiện cho người trồng sâm

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định số 34/2015/QĐ-UBND về việc cho thuê môi trường rừng để trồng sâm Ngọc Linh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân địa phương cũng như các tổ chức doanh nghiệp đầu tư trồng cây sâm Ngọc Linh.

Theo đó, các hộ, các nhóm hộ là đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn có nhu cầu trồng sâm Ngọc Linh sẽ được Nhà nước khuyến khích bằng cách miễn tiền thuê môi trường rừng, được hỗ trợ cây giống, được lựa chọn môi trường rừng trong tiểu khu đã được huyện, tỉnh quy hoạch dành cho người dân địa phương. Chính sách ưu đãi này được bà con Ca Dong, Xê Đăng hồ hởi đón nhận, đã rủ nhau vào rừng chọn lựa môi trường ưng ý nhất, đánh dấu khoanh vùng, xí phần, chờ quyết định của nhà nước là họ điền vào hồ sơ và xây dựng phương án đầu tư để có cơ sở vay vốn thực hiện việc trồng sâm ngay trong vụ đầu năm 2016. Đối với các tổ chức doanh nghiệp trong nước, tỉnh đã quy hoạch vùng rừng riêng để họ tự lựa chọn môi trường rừng thích hợp để phát triển vùng nguyên liệu sâm với diện tích được thuê khá lớn10 - 300ha/ tổ chức doanh nghiệp. Thời gian thuê kéo dài 25 năm, đủ chu kỳ cho 5 lần thu hoạch sâm. Giá thuê ưu đãi, chỉ với 200.000 đồng/ha/năm, trả đủ một lần. Sau khi hết hạn, doanh nghiệp nào có nhu cầu sẽ được gia hạn thêm để phát triển ổn định nguồn dược liệu sâm Ngọc Linh.

Không lâu nữa sâm Ngọc Linh sẽ phủ kín khu rừng nguyên sinh ở Nam Trà My. Ảnh: LÊ GÂN
Không lâu nữa sâm Ngọc Linh sẽ phủ kín khu rừng nguyên sinh ở Nam Trà My. Ảnh: LÊ GÂN

Được biết, sau khi có quyết định của UBND tỉnh về cho thuê môi trường rừng trồng sâm, hàng chục doanh nghiệp trong nước, chủ yếu ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đã đến ngay vùng rừng trên sườn núi Ngọc Linh khảo sát và đặt vấn đề tìm hiểu thủ tục để doanh ngiệp mình không bị chậm chân, có phần môi trường rừng trồng sâm với diện tích theo ý muốn. Các  tổ chức doanh nghiệp đăng ký thuê môi trường rừng với diện tích lớn sẽ đến Sở NN&PTNT làm thủ tục ký kết hợp đồng. Còn đối với hộ dân, các nhóm hộ ở Nam Trà My thì đến Phòng Nông nghiệp huyện để được hướng dẫn làm các hồ sơ thủ tục ký kết hợp đồng thuê môi trường rừng. Cách làm này tạo thuận lợi nhất và đỡ tốn kém cho bà con khi đi lại giao dịch.

Với quyết định thông thoáng của UBND tỉnh, việc bảo tồn và phát triển nguồn sâm gốc Ngọc Linh quý hiếm đặc biệt đem lại lợi nhuận lớn, hy vọng 15.000/17.000ha môi trường rừng vùng lõi sẽ được phủ kín cây sâm nguyên  liệu trong thời gian ngắn. Đề án bảo tồn phát triển sâm Ngọc Linh - sâm Việt Nam thật sự đã chuyển mình đi vào cuộc sống sinh động, hứa hẹn vùng cao Nam Trà My sẽ xuất hiện thêm nhiều triệu phú, tỷ phú nhờ trồng sâm Ngọc Linh.

Tác giả: Lê Gân

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

  • Thời sự
  • Chuyên mục

Liên kết nhanh

tu lanh cao cap

máy hút mùi
máy hút mùi

TRUNG TÂM VĂN HÓA - THỂ THAO VÀ TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH NAM TRÀ MY
Địa chỉ: Xã Trà Mai huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam
Email: dainamtramy@gmail.com - Điện thoại: 0935822077
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình Nam Trà My.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập