Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Những đại gia trên đỉnh Ngọc Linh

Tuy là vùng núi cao, hẻo lánh nhưng trên sườn núi Ngọc Linh (xã Trà Linh, Nam Trà My) vẫn có những người nắm trong tay khối tài sản lên đến hàng chục tỷ đồng. Họ làm giàu từ những cây sâm Ngọc Linh quý hiếm, từ công sức của mình…

Vua sâm Măng Lùng

Đến với làng Măng Lùng ở thôn 2 xã Trà Linh hỏi chuyện trồng sâm, ai  cũng bảo tìm đến nhà anh Nguyễn Văn Lượng. Mặc dù vào nghề sau ông Hồ Văn Du nhưng anh Lượng hiện là một ông chủ có nhiều sâm Ngọc Linh nhất vùng Măng Lùng. Và tất nhiên anh cũng là hộ giàu có nhất vùng rẻo cao này. Trước đây  anh Lượng ở làng Măng Lùng nhưng vì công việc chăm sóc, bảo vệ sâm quá bận bịu nên vợ chồng anh đã dời nhà vào sát vùng sâm để tiện cho công việc làm giàu. Nhà mới được dựng bên cạnh con đường độc đạo dẫn vào vùng sâm thôn 2. Anh Nguyễn Văn Lượng bắt đầu trồng sâm từ năm 1993. Khi đó, mỗi ký sâm Ngọc Linh tươi có giá khoảng 30 nghìn đồng, thậm chí những lúc không bán được, sâm bị úng thối. Song với ý chí làm giàu, anh Lượng tích lũy kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây sâm. Anh đã tự thu hoạch hạt sâm ngoài tự nhiên mang về ươm giống và chọn những khoảnh đất mùn có tán lá che ở độ cao khoảng 1.700m trở lên để trồng. Và khi cây sâm Ngọc Linh được các nhà khoa học phát hiện là loại cây dược liệu quý hiếm nên giá cả của sâm Ngọc Linh nhanh chóng tăng lên. Năm 2000, vườn sâm của anh Lượng đã mang về khoản thu nhập cho gia đình mỗi năm đạt gần 100 triệu đồng. Theo thống kê, hiện gia đình anh Lượng có hơn 20 nghìn cây sâm hơn 10 năm tuổi trị giá vài chục tỷ đồng. Và mỗi năm anh lại trồng mới 5 - 10 nghìn cây sâm non. Mới đây anh đã bỏ ra 500 triệu đồng mua lưới thép B40 về rào quanh vườn sâm nhằm tăng cường công tác chống trộm, thú rừng phá hoại sâm.

Giới thiệu vườn sâm với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh. Ảnh: T.HUYNH
Anh Lượng giới thiệu vườn sâm với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh

Khi thực sự giàu lên từ cây sâm Ngọc Linh, anh Lượng đã tạo công ăn việc làm bền vững cho hơn 10 nhân công, đồng thời vận động 7 hộ khác tham gia cùng anh lập chốt trồng sâm để tiện cho việc bảo vệ, chăm bón. Ngoài ra, Nguyễn Văn Lượng cũng thường xuyên bán cây giống sâm giá rẻ cho những hộ khó khăn ở Măng Lùng để cùng nhau thoát nghèo, làm giàu từ sâm. Anh tâm sự: “Sâm đối với tôi rất quý, vì nhờ cây sâm mà cuộc sống của gia đình tôi bây giờ khá giả hơn xưa rất nhiều. Nhà nước đang có nhiều chủ trương phát triển cây sâm nên tôi ấp ủ ý tưởng biến vùng Măng Lùng sẽ thành thủ phủ sâm của cả nước”. Cuộc sống khá giả, anh Lượng đã bỏ tiền xây dựng thêm 2 căn nhà gỗ khang trang, rộng rãi để cho các đoàn công tác đến nghỉ chân. Giờ đây, công việc của Lượng không chỉ quanh quẩn trong vườn sâm mà anh còn thường xuyên đi giao sâm cho khách hàng ở khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Đại gia Tắk Lang

Tắk Lang thuộc thôn 3 xã Trà Linh là một làng nằm trên sườn núi đối diện với làng Măng Lùng qua con sông Đắk Pi. Từ ngày cây sâm Ngọc Linh nổi tiếng, đã có nhiều gia đình ở đây bỗng dưng giàu một cách nhanh chóng. Trong đó phải kể đến đại gia Hồ Văn Hình. Từ việc trồng sâm đem về lợi nhuận vài trăm triệu đồng mỗi năm, anh Hình đã tạo dựng một cơ ngơi bề thế giữa làng Xê Đăng này. Ngoài ngôi nhà kiên cố với đầy đủ vật dụng, tiện nghi, anh Hình còn đào 2 ao nuôi cá trên sườn núi Ngọc Linh. Từ cây sâm, anh có tiền dẫn cả gia đình đi du lịch ở thủ đô, vào lăng viếng Bác Hồ. Ở thôn 3, gia đình Hồ Văn Hình dẫn đầu về số lượng sâm Ngọc Linh với tổng cộng trên 15 nghìn cây, trị giá hơn chục tỷ đồng. Cây sâm đã giúp cho cuộc sống gia đình anh Hình từ chỗ nghèo đói trở nên giàu giàu nhất làng Tắk Lang. Giống như anh Lượng, anh Hình cũng vận động dân làng lập chốt trồng sâm và thuê công nhân canh giữ ngày đêm. “Ở đây khí hậu lạnh lẽo quanh năm. Chăn nuôi không phát triển. Lúa nước chỉ cấy mỗi năm một vụ. Cũng nhờ cây sâm mới có được cuộc sống như bây giờ nếu không thì dân làng chúng tôi chẳng biết lấy gì để thoát nghèo chứ chưa nói tới làm giàu” - anh Hình tâm sự.

Mới đây anh Hồ Văn Hình cũng đã tham gia học lớp lái xe ô tô và dự kiến năm tới sẽ mua xe để tiện cho việc đi lại, giao sâm cho khách hàng thập phương. Ngoài hai nhân vật điển hình nói trên, trong vòng 5 năm trở lại đây ở Trà Linh cũng đang xuất hiện những đại gia sâm với khối tài sản khổng lồ như anh Hồ Văn Bộ, Hồ Văn Bông… Giờ đây trên đỉnh Ngọc Linh - nóc nhà của miền Nam nước Việt, có những tỷ phú rất trẻ chưa học hết cấp 2 nhưng lại nắm trong tay khối gia sản hàng chục tỷ đồng. Chính cây sâm Ngọc Linh - sâm Việt Nam, đã giúp họ đổi thay cuộc sống đầy mơ ước đối với cư dân miền núi. Tới đây, khi đề án sâm quốc gia triển khai với những bước đi mới, đầy tính khoa học, chắc chắn ở xứ sở sương mù này sẽ xuất hiện rất nhiều đại gia sâm.


Tác giả: Hoàng Thọ

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

  • Thời sự
  • Chuyên mục

Liên kết nhanh

tu lanh cao cap

máy hút mùi
máy hút mùi

TRUNG TÂM VĂN HÓA - THỂ THAO VÀ TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH NAM TRÀ MY
Địa chỉ: Xã Trà Mai huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam
Email: dainamtramy@gmail.com - Điện thoại: 0935822077
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình Nam Trà My.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập