Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Làm căn cước cho sâm Ngọc Linh

        Khi đề án Quốc gia về  cây sâm Ngọc Linh - sâm Việt Nam được Chính phủ đồng ý phê duyệt, cũng là lúc Quảng Nam tất bật xúc tiến nhiều việc làm  hướng về vùng sâm.  Dự án xúc tiến đầu tư cở sở hạ tầng đường sá, điện lưới và hệ thống viễn thông lên sườn núi Ngọc Linh. Dự án phát triển bảo tồn nguồn cây sâm giống gốc. Dự án nghiên cứu thực địa phân lô để theo từng tiểu khu rừng cho người dân và doanh nghiệp thuê môi trường rừng trồng sâm. Để làm sao cho hài hòa các mối quan hệ, không để xảy ra tranh chấp, tạo sự đồng thuận để phát triển vùng nguyên liệu sâm Ngọc Linh. Đặc biệt để cho cây sâm Ngọc Linh – sâm Việt Nam có chiếc thẻ căn cước – tấm thẻ thông hành để củ sâm  có thể vươn ra khắp thị trường trong nước và quốc tế mà không bị thổi còi. Điều này đòi hỏi Quảng Nam và Kom Tum hai địa phương sở hữu giống sâm Ngọc Linh quí hiếm thuộc loại bậc nhất thế giới đang cùng nhau phối hợp xây dựng đăng ký chỉ dẫn địa  lý. Vậy chỉ dẫn đại lý là gì?

Theo ông Phạm Viết Tích – Giám đốc sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Quảng Nam – người trực tiếp làm công việc này cho biết:  Nói nôm na cho bà con nông dân ta dễ hiểu chính là chúng ta làm thẻ căn cước cho loài cây đó. Ở đó những đặc tính vốn có, nơi sinh trưởng, phát triển của loài cây, màu sắc, tính chất mùi vị đều đuợc ghi đầy đủ để chứng minh rằng chỉ ở nơi đó, vùng đất có khí hậu thổ nhưỡng đó mới cho ra được sản phẩm có chất lượng riêng có mà không nơi nào có được. Con người ta không ai giống ai, thì chỉ dẫn địa lý là khẳng định cái không giống nhau của các loại cùng loài, để tránh kẻ gian làm hàng giả xen vào.

        Hiên tại Sở Khoa học - Công nghệ Quảng Nam và sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Kom Tum đang phối hợp chặt chẽ xúc tiến các bước cho chỉ dẫn địa lý củ sâm Ngọc Linh gồm các bước theo thứ tự ưu tiên.

Thứ nhất Xây dựng cơ sở khoa học và thực tiễn.

Thứ hai xây dựng bản đồ chỉ đẫn địa lý.

Thứ ba xây dựng tem nhãn và phương tiện quảng bá thương hiệu chỉ dẫn địa lý.

            Thứ tư hiệu quả, bài học kinh nghiệm và định hướng phát triển chỉ dẫn địa lý.


Thu hoạch hạt giống sâm Ngọc Linh 

Theo đó, hiện tại hai tỉnh đã và đang tiến hành khảo sát thực địa để có tính thực tiễn, tính khoa học, một bước đi quan trọng và tốn nhiều thời gian công sức nhất. Công việc này sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. Các công đoạn còn lại sẽ xúc tiến làm khẩn trương trong năm 2016 để phấn đấu đến tháng 11/2016 sẽ hoàn chỉnh trình lên Bộ Khoa học - Công nghệ xem xét thẩm định nghiệm thu.         Được biết dự án này tiêu tốn gần 1 tỉ đồng, một số tiền không lớn nhưng sẽ cho củ sâm Ngọc Linh có giá trị thương hiệu vô giá.

          Khi chỉ dẫn địa lý về củ sâm Ngọc Linh được đăng ký  và được Bộ Khoa học - Công nghệ cấp chứng chỉ, cùng với chỉ dẫn địa lý cho vỏ quế Trà My được công nhận trước đó đã tạo cho vùng Nam Trà My sẽ sở hữu hai loại giống cây đặc hữu mà không nơi nào có được đó là Cao Sơn Ngọc Quế và sâm củ Ngọc Linh. Điều này tạo cơ sở để Nam Trà My phát triển vùng dược liệu đặc hữu quí hiếm đẳng cấp quốc gia và khu vực. Đây chính là tiền đề, động lực đưa Nam Trà My nhanh chóng thoát nghèo vươn lên làm giàu từ tiềm năng  riêng có của vùng đất trên sườn núi Ngọc Linh.

Tác giả: Lê Gân

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

  • Thời sự
  • Chuyên mục

Liên kết nhanh

tu lanh cao cap

máy hút mùi
máy hút mùi

TRUNG TÂM VĂN HÓA - THỂ THAO VÀ TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH NAM TRÀ MY
Địa chỉ: Xã Trà Mai huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam
Email: dainamtramy@gmail.com - Điện thoại: 0935822077
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình Nam Trà My.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập