Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tận tụy với cây sâm

Ở xã Trà Linh (Nam Trà My), ông Hồ Văn Du được xem như linh hồn của cây sâm Ngọc Linh. Bởi lẽ hơn nửa đời người, ông đã cùng ăn, cùng ở với cây sâm và hơn hết là đã đổ biết bao mồ hôi, nước mắt để giữ được nguồn giống loại dược liệu thuộc hàng quý hiếm trên thế giới đang sinh trưởng và phát triển tốt ở đỉnh Ngọc Linh.

Khi đến với nóc Măng Lùng thuộc thôn 2 xã Trà Linh hỏi nhà ông Hồ Văn Du, người trong làng cho biết, cả gia đình này đang ở trên Trạm dược liệu giữ sâm trúc vì đây đang là mua sâm ra hoa, kết trái. Vậy là chúng tôi phải leo núi hơn 3 tiếng đồng hồ từ làng Măng Lùng lên Trạm dược liệu. Khi tới nơi vào đúng lúc giữa trưa, ông Du cùng các công nhân trẻ và vợ, con đang loay hoay dọn những cành cây khô gãy đè các cây sâm trong cơn mưa tối hôm trước. Với dáng người to khỏe, thân hình dẻo dai nhờ leo núi quanh năm nhưng ông Du vẫn nhẹ nhàng lượm từng cành cây để hoa sâm không bị gãy. “Đi cẩn thận khéo dẫm lên sâm nghe” – mặt ông tươi cười nhắc chừng chúng tôi. Ngồi mân me những chùm hoa sâm đang nở rộ dưới ánh nắng ít ỏi xuyên qua tán rừng già rọi xuống, ông Du hồi ức về nghiệp giữ sâm. Ấy là vào năm 1980, khi mới 18 tuổi, chàng thanh niên Hồ Văn Du được Ti y tế Quảng Nam – Đà Nẵng tuyển dụng để cùng với cán bộ đi khảo sát thành lập vườn sâm nhà nước. Nhờ thuộc lòng từng dãy núi, khe suối trên đỉnh Ngọc Linh qua những chuyến săn bắt thú rừng và nhất là biết những khu vực cây sâm trúc tự nhiên còn nhiều nên Du đã có công rất lớn trong những ngày đầu hình thành Trạm dược liệu Trà Linh ngày nay. Theo lời kể thì vào thời điểm đó, ông Du cùng với 3 thanh niên người Xê Đăng khác ở làng Măng Lùng mang gùi vào rừng già để tìm sâm tự nhiên đưa về trồng tập trung tại Trạm dược liệu. Ngày đó, núi rừng hoang vu, mỗi chuyến đi quy tụ sâm, cả nhóm phải ở lại trong rừng già nhiều ngày, có khi là nửa tháng. “Muốn tìm sâm tự nhiên trong rừng già là phải đi vào khoảng tháng 3 đến tháng 6 vì mùa này sâm rừng ra hoa đỏ rực dễ phát hiện. Ở trong rừng già ăn cơm với muối và rau rừng là chủ yếu. Có lúc anh em gặp thú dữ bỏ chạy tán loạn. Ban đêm trời lạnh dưới 10 0C. Nhiều người bị sốt rét, cảm lạnh do mưa rừng nên rất gian khổ” – ông Du nhớ lại. Khi di thực sâm tự nhiên về Trạm dược liệu, ông lại cùng các công nhân tiến hành làm đất, cuốc thửa để đưa vào trồng theo đúng kỹ thuật tại khu vực có độ cao gần 2 nghìn mét dưới tán rừng già. Nhờ vậy nên những năm sau đó, sâm Ngọc Linh tự nhiên bám rễ trổ bông và cho những hạt giống đạt chất lượng. Cả nhóm công nhân ai cũng vui mừng vì sau bao nhiêu gian khổ, cây sâm đã chấp nhận ở chung với con người, từ đây đã giải quyết bài toán bảo tồn, phát triển nguồn giống.


Mỗi gốc sâm lớn lên đều có bàn tay chăm bón, bảo vệ của ông Du

         Khi vườn sâm trúc trong Trạm dược liệu Trà Linh được hình thành thì ông Du cùng các công nhân túc trực quanh năm, suốt tháng ở đây để chăm sóc, bảo vệ cây sâm trước sự xâm hại của thiên nhiên, thú rừng và con người. Đến năm 1987, do yêu cầu mở rộng diện tích vườn sâm nên số lượng công nhân được tuyển dụng thêm. Cũng từ vườn sâm này Hồ Văn Du đã đem lòng yêu chị Hồ Thị Hai là công nhân Trạm dược liệu. Từ lòng yêu sâm và sự chịu thương, chịu khó nên họ đã nên duyên vợ chồng và sinh được 2 người con. Đến nay các con của họ cũng theo nghiệp cha, mẹ tham gia bảo vệ vườn sâm Nhà nước tại Trạm dược liệu Trà Linh. Do những ngày đầu mới lập gia đình, đồng lương ít ỏi mà nương rẫy thì lại không có nên vào những lúc rảnh rỗi cả 2 vợ chồng ông lại vào rừng mót sâm tự nhiên đưa về trồng bên cạnh vườn sâm của Nhà nước để đảm bảo kinh tế gia đình ổn định. Kể từ năm 1998 đến nay, hằng năm gia đình ông bán hơn 10 kg sâm Ngọc Linh của riêng mình. Nhờ đó nên cuộc sống đã khấm khá, không còn đói nghèo, vật dụng sinh hoạt gia đình được sắm sửa đầy đủ, tiện nghi. Hiện nay, gia đình ông Du đang có trong tay gần 10 nghìn gốc sâm trúc hơn 10 năm tuổi. Cứ tính bình quân 3 gốc sâm nặng 1 lạng và có giá khoảng 2,5 triệu đồng thì tính ra vườn sâm của gia đình anh Du trị giá gần chục tỉ đồng. Không chỉ là người có vai trò to lớn trong việc bảo tồn và phát triển vườn sâm Nhà nước mà anh Hồ Văn Du còn là một người Xê Đăng giàu nghị lực biết làm giàu một cách chính đáng trên quê hương mình. Từ những gốc sâm của gia đình, ông Du đã dựng được 3 căn nhà kiên cố nền lán gạch men, lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời, máy xay xát, đào ao thả cá… Năm 2014 ông được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Trạm dược liệu Trà Linh, nơi đã gắn bó trong hơn 35 năm qua. “Hạnh phúc nhất của tôi bây giờ là hằng ngày nhìn thấy vườn sâm trong Trạm dược liệu mọc lên xanh tốt. Mong sao thời gian tới Nhà nước phải quan tâm đầu tư phát triển mạnh cho cây sâm trúc và vận động nhân dân ở Trà Linh ai cũng tham gia trồng sâm vì nó quý lắm, nó là cây làm giàu cho người Xê Đăng ở đây!”.

          Dành hơn nửa đời người để chăm sóc và bảo tồn cây sâm Ngọc Linh nên đến nay, vườn sâm tại Trạm dược liệu Trà Linh mà ông Du quản lý đã có 126 nghìn gốc sâm sinh trưởng trên diện tích 10 ha.  Sắp tới ông Du được giao nhiệm vụ nhiệm vụ mở rộng diện tích trồng sâm lên 44 ha.

Giờ đây ông Hồ Văn Du đã hiểu rất rõ về loại cây dược liệu quý hiếm này. Những kinh nghiệm đúc kết qua quá trình chăm bón, thu hoạch hạt và kỹ thuật gieo ươm hiệu quả nhất được ông hướng dẫn tỉ mỉ cho anh em công nhân để tiếp tục gìn giữ sâm Ngọc Linh cho mai sau. “Nếu thần núi còn cho tôi khỏe mạnh thì mình sẽ tiếp tục gắn bó với cây sâm đến khi nào đôi chân không leo núi nữa thì thôi!”- ông Du khẳng định.

          Với những kinh nghiệp xương máu từ việc trồng và chăm sóc sâm, tới đây ông Hồ Văn Du sẽ là chuyên gia gia tư vấn, hướng dẫn cho các hộ dân và doanh nghiệp khi tham gia thực hiện đề án Quốc gia để trồng sâm Ngọc Linh trên diện tích 17 nghìn ha tại 7 xã ở Nam Trà My.


Tác giả: Hoàng Thọ

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

  • Thời sự
  • Chuyên mục

Liên kết nhanh

tu lanh cao cap

máy hút mùi
máy hút mùi

TRUNG TÂM VĂN HÓA - THỂ THAO VÀ TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH NAM TRÀ MY
Địa chỉ: Xã Trà Mai huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam
Email: dainamtramy@gmail.com - Điện thoại: 0935822077
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình Nam Trà My.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập