Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Hoạt động sự nghiệp văn hóa góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân

Ngày 28/8/1945, trong tuyên cáo của Chính phủ lâm thời Việt Nam, Bộ Thông tin-Tuyên truyền (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) được thành lập. 74 năm qua, các thế hệ cán bộ của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cả nước nói chung, ngành văn hóa thông tin huyện nhà nói riêng luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp quan trọng vào quá trình giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân trên địa bàn.


Bám sát sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Ngành Văn hóa thông tin huyện đã triển khai tốt các hoạt động tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ phục vụ kịp thời các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn của đất nước, của tỉnh, của huyện. Đồng thời, Ngành đã tăng cường phối kết hợp với các ban ngành, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; bảo tồn phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số; thực hiện công tác sưu tầm văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn; tổ chức các hoạt động văn hóa, tuyên truyền đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình”. Bên cạnh đó, các lĩnh vực hoạt động chuyên ngành được thực hiện tốt, trên địa bàn huyện hiện nay có 01 di tích lịch sử cấp quốc gia đó là khu di tích căn cứ Liên khu ủy và Ban quân sự khu V tại thôn 1 xã Trà Mai, 01 khu du lịch cấp tỉnh đó là Vườn sâm gốc Tắc Ngo tại thôn 2 xã Trà Linh và khai thác có hiệu quả nhiều danh lam thắng cảnh thiên nhiên khác trên địa bàn.  
 


Khu di tích Quốc gia "Căn cứ Liên khu ủy và Ban quân sự khu V"

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm VHTT&TTTH huyện đã tổ chức phục vụ khách du lịch đến thăm quan các điểm du lịch như: Thác 5 tầng, suối nước nóng Trà Don, vườn sâm Tắc Ngo Trà Linh, đặc biệt là khách đến với Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 3 và các phiên chợ sâm, hàng nông sản đặc trưng miền núi hằng tháng tổ chức trên địa bàn huyện hơn 25.000 lượt người; Tổ chức sưu tầm và bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của đồng bào các dân tộc (cadong, xê đăng, mơ nông); Đội chiếu bóng chiếu phim phục vụ hơn 2.000 lượt người xem; đội thông tin lưu động biểu diễn nghệ thuật quần chúng phục vụ hơn 2.000 lượt người xem; Thư viện huyện được trang bị đầy đủ các loại sách, tạp chí thu hút nhiều bạn đọc đến xem. Tổ chức thông tin cổ động trên xe lưu động hơn 10 lượt; Thực hiện hơn 1.000mPano các loại; Treo băng rôn, khẩu hiểu qua đường 66 lượt; Tiến hành tu sửa 2 cổng chào cố định tại trung tâm huyện và khu vực Nước xa thôn 4 xã Trà Mai; Công tác Thể dục Thể thao đã diễn ra sôi nổi, lành mạnh trong không khí vui tươi phấn khởi và thu hút đông đảo vận động viên đến từ các địa phương, cơ quan ban ngành đoàn thể huyện tham gia: Công tác tổ chức thi đấu: Phối hợp với Văn phòng Huyện ủy tổ chức giải Cầu lông Khối Đảng lần thứ XII chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2, mừng xuân Kỷ Hợi năm 2019, Phối hợp với Hội Nông dân huyện tổ chức giải Bóng chuyền nam “ Bông lúa vàng” huyện Nam Trà My năm 2019, Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn Lao động huyện tổ chức Giải Bóng chuyền nữ chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế Phụ nữ, Phối hợp với LHPN, LĐLD tổ chức giải bóng chuyền nữ chào mừng kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ ngày 8/3 và 1979 năm ngày Khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Đối với Công tác tham dự giải ở tỉnh như: Tham gia giải Vô địch Cờ tướng Cúp Tân Nghĩa Sơn tỉnh Quảng Nam lần thứ VII năm 2019, Tham gia giải Bóng chuyền nữ tỉnh Quảng Nam năm 2019, Tổ chức tập luyện môn Bóng chuyền nam và tham gia thi đấu giải Bóng chuyền nam Bông lúa vàng tỉnh Quảng Nam năm 2019, Tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ dành cho CB,CC, công tác viên văn hóa, thể dục thể thao cơ sở. Công tác phát thanh truyền hình cũng được đổi mới cả hình thức lẫn nội dung; Theo đó, bộ phận nội dung đã thực hiện hơn 72 chương trình phát thanh với 864 tin, 80 bài; 16 chương trình phát thanh tiếng cadong và 8 chương trình truyền hình địa phương. Ngoài ra, bộ phận nội dung còn phối hợp với Báo, Đài của tỉnh, trung ương mở các chuyên mục, chuyên trang địa phương. Vận hành và phát huy tốt cổng thông tin du lịch ảo 3060, thành lập các trang Youtube, Facebook nhằm quảng bá du lịch một cách rộng rãi đến du khách trong nước cũng như quốc tế. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh” và công tác gia đình thu được kết quả tích cực, góp phần ổn định tư tưởng, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân…


Văn nghệ tại Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ III, năm 2019

Thực hiện phong trào, hoạt động văn hóa - thông tin hướng về cơ sở đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và được cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân tích cực hưởng ứng. Các hủ tục lạc hậu, tệ nạn xã hội  từng bước được đẩy lùi, góp phần làm trong sạch môi trường văn hóa, tạo điều kiện cho kinh tế, xã hội phát triển toàn diện và bền vững. Việc xây dựng các hương ước, quy ước với những nội dung mới theo hướng văn minh, tiến bộ đã có tác động tích cực tới việc gìn giữ và phát triển nền văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp tại cộng đồng dân cư. Các hộ gia đình tích cực tham gia xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tạo thuận lợi để phát triển kinh tế và giữ gìn bản sắc dân tộc.Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội đã có sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, hạn chế được các hủ tục lạc hậu, gây lãng phí tiền của, tốn kém công sức, thời gian của đồng bào các dân tộc Cadong, Xê đăng... Các lễ hội được tổ chức đúng nghi lễ, trang trọng, phát huy được giá trị văn hóa truyền thống. Hoạt động văn hóa văn nghệ ở các khu dân cư; các thôn; các xã trên địa bàn huyện có những chuyển biến tích cực, phong trào phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Đồng thời, hệ thống thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư ngày càng hoàn thiện từ cấp huyện đến cấp xã và duy trì hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được giao, đáp ứng công tác tuyên truyền phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tính đến nay, toàn huyện có 10 nhà văn hóa xã, phát huy hiệu quả trong phục vụ sinh hoạt văn hóa cộng đồng, góp phần nâng cao dân trí và đời sống tinh thần của nhân dân.

Treo Pano tuyên truyền cho Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ III, năm 2019

Phát huy truyền thống 74 năm xây dựng và phát triển, bám sát sự chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện và của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Ngành Văn hóa thông tin huyện tiếp tục tăng cường sự phối, kết hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội trong thực hiện nhiệm vụ phát triển sự nghiệp các lĩnh vực chuyên ngành. Chú trọng đầu tư, nâng cao số lượng, chất lượng, hiệu quả xã hội trong việc tham mưu tổ chức hoạt động VHVN, TDTT, TTTH và các nhiệm vụ khác; các sự kiện văn hoá phục vụ nhiệm vụ chính trị của Trung ương, của tỉnh, của huyện và nhu cầu hưởng thụ văn hoá của nhân dân. Đẩy mạnh công tác xã hội hoá hoạt động văn hoá, thể thao và truyền thanh truyền hình, tranh thủ tối đa nguồn lực đầu tư của Trung ương, địa phương và trong nhân dân. Tiếp tục thực hiện việc trùng tu, tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích lịch sử quốc gia, danh lam thắng cảnh thiên nhiên trên địa bàn huyện. Tăng cường hoạt động tuyên truyền thường xuyên, liên tục cả về chiều rộng lẫn chiều sâu bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, góp phần nâng cao nhận thức, tạo được sự chuyển biến trong mọi tầng lớp nhân dân; đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang,  lễ hội, xây dựng địa phương ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại. Tăng cường giao lưu, hợp tác văn hóa với các địa phương khác trong trong và ngoài tỉnh, với cả nước và bạn bè quốc tế.  

Tác giả: Ngọc Sáng

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

  • Thời sự
  • Chuyên mục

Liên kết nhanh

tu lanh cao cap

máy hút mùi
máy hút mùi

TRUNG TÂM VĂN HÓA - THỂ THAO VÀ TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH NAM TRÀ MY
Địa chỉ: Xã Trà Mai huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam
Email: dainamtramy@gmail.com - Điện thoại: 0935822077
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình Nam Trà My.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập