Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Mở đường về làng nóc

Là địa bàn miền núi xa xôi, địa hình đi lại hiểm trở, trong khi mật độ dan cư thưa thớt nên việc đầu tư ngân sách mở đường về làng nóc ở Nam Trà My rất khó thực hiện do tốn kém nhiều chi phí. Trước thực trạng này, địa phương đã chủ trương phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực trong hoạt động thông, thương ở làng nóc.

Làng Măn Lin thuộc Thôn 2 xã Trà Vân (Nam Trà My) nằm cách trung tâm xã chưa tới 3 km nhưng đời sống người dân Ca Dong còn nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là do chưa có đường giao thông nên hàng hóa, nông sản bà con làm ra không thể vận chuyển đi tiêu thụ được. Khi huyện Nam Trà My phát động phong trào làm đường giao thông thì nhân dân nơi đây phấn khởi và đăng ký thực hiện. Theo đó, huyện sẽ hỗ trợ toàn bộ xi măng và kinh phí 50 triệu đồng/1km, còn lại nhân dân tự hiến đất, san nền, khai thác vận chuyển cát sỏi để làm đường. Tất cả các hộ gia đình trong làng đã tích cực hưởng ứng tham gia đóng góp công sức cùng nhau làm đường để xóa đói giảm nghèo. Tuyến đường này có chiều dài gần 1 km và rộng 3 mét khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận tiện và nhất là thúc đẩy giao thương phát triển, tăng thu nhập cho các hộ gia đình. Mặc dù năm nay đã gần 70 tuổi nhưng khi làng Măng Lin hưởng ứng phong trào làm đường giao thông, ông Hồ Thăng Long đã tham gia rất nhiệt tình. Ông còn vận động con, cháu và hàng xóm cùng tham gia để đường nhanh chóng hoàn thành dẫn về tận làng. “Chúng tôi rất mừng vì tết năm nay làng đã có đường xe tới nhà, tới cửa rồi. Từ nay con heo, con gà, buồng chuối làm ra có thể mang đi bán để lấy tiền. Đây là cơ hội lớn để bà con ở Măng Lin thoát nghèo bền vững” – ông Long tâm sự.


Nhân dân làng Măng Lin góp công san nền để đổ bê tông

Phong trào vận động nhân dân làm đường bê tông nông thôn được triển khai tại 9/10 xã ở Nam Trà My. Đến cuối năm 2015 này, toàn huyện đã có hơn 5 km đường bê tông liên nóc, liên gia được nhân dân làm xong đưa vào sử dụng. Do việc thi công đòi hỏi các yếu tố về kỹ thuật nên huyện Nam Trà My cũng vận động các doanh nghiệp xây dựng đóng trên địa bàn tham gia hướng dẫn nhân dân về cách vận hành máy trộn bê tông, tỉ lệ pha trộn vật liệu hoặc giải phóng những chướng ngại vật lớn cản trở mặt đường, góp phần cho việc thi công được thuận tiện, đạt chất lượng. Đến giờ này toàn bộ các khu dân cư có điều kiện làm đường bê tông giao thông đều đăng ký với huyện để nhận vật tư tổ chức làm đường. Hầu hết các hộ đồng bào Ca Dong, Xê Đăng, Mơ Nông đều tích cực tham gia hăng hái. Riêng đối với xã Trà Linh chỉ có thôn 1 đủ điều kiện làm đường nhưng vẫn nhận được sự góp công của nhân dân 3 thôn còn lại. Nhờ đó nên những làng nóc xa xôi trên sườn núi Ngọc Linh bây giờ đã có đường bê tông kiên cố dẫn về tận làng, tận nhà trong niềm phấn khởi của dân làng. Ông Nguyễn Đình Tân Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng Nam Trà My cho biết, nhu cầu giao thông toàn huyện là rất lớn, với hơn 300km cần phải kiên cố hóa. Việc thu hút người dân tham gia làm đường vừa giải quyết khó khăn trong công tác đầu tư công, vừa đáp ứng được hạ tầng giao thông để các làng nóc phát triển. “Qua phong trào này tạo ra sản phẩm cụ thể là đường giao thông kiên cố để bà con đi lại thuận tiện. Quan trọng hơn nữa là từ việc làm đường cho thấy nhận thức trách nhiệm của bà con được nâng cao, giảm dần tính trông chờ ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước”.


Tết này nhiều làng nóc ở Nam Trà My sẽ có đường đi lại thuận tiện 

Tiếp nối sự tham gia tích cực của nhân dân trong năm 2015, trong 5 năm tới huyện Nam Trà My xây dựng kế hoạch mở mới thêm khoảng 100km đường bê tông theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm để phục vụ đời sống dân sinh. Từ đây sẽ giải quyết dứt điểm bài toán về hạ tầng giao thông để tạo động lực giúp người dân nhanh chóng thoát nghèo bền vững và sớm đưa phong trào xây dựng nông thôn mới ở Nam Trà My về đích.

Tác giả: Hoàng Thọ

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

  • Thời sự
  • Chuyên mục

Liên kết nhanh

tu lanh cao cap

máy hút mùi
máy hút mùi

TRUNG TÂM VĂN HÓA - THỂ THAO VÀ TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH NAM TRÀ MY
Địa chỉ: Xã Trà Mai huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam
Email: dainamtramy@gmail.com - Điện thoại: 0935822077
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình Nam Trà My.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập